Cách phân biệt saffron thật giả

  • Chuyên mục: kinh nghiệm hay

Saffron (Safran, Azafra`n, زعفران) một loại gia vị có nguồn gốc từ nhụy hoa khô của hoa nghệ tây (Crocus Sativus), hay còn được gọi với cái tên xa xỉ “vàng đỏ” vì giá của nó cũng đắt hơn vàng thật.

Thời gian gần đây saffron bắt đầu phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam và trở thành một món hàng khá được lòng mọi người. Có nhiều người đã đọc về những lợi ích tuyệt vời của nghệ tây và họ muốn thử loại gia vị đáng kinh ngạc này.

Công cụ nhanh nhất để tìm hiểu chính là Internet. Nhưng khi gõ tìm kiếm “saffron” Có quá nhiều loại saffron trên thị trường với giá quá chênh lệch, có quá nhiều người bán với hình thức xách tay, bán qua hình thức cá nhân truyền tai nhau về công dụng tuyệt vời cùng với những khuyến mãi hấp dẫn kích thích mua hàng, cùng với những lời cảnh báo hàng giả mạo của các công ty uy tín làm người tìm kiếm thông tin hoang mang không biết đâu là thật đâu là giả.

Tất nhiên, mọi người bán / nhãn hiệu đều tuyên bố rằng nghệ tây của họ là tốt nhất, nhưng một số trong số họ không trung thực.

Trên thế giới chỉ có vài nước trồng được saffron như: Thổ Nhỹ Kỳ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Iran…Tuy nhiên sản lượng rất thấp và chỉ có Iran trồng là chính và cũng là loại tốt nhất. Do đó, bạn cần nắm được các phương pháp phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật – giả sau đây để chắc chắn tìm mua được sản phẩm có chất lượng.

Tiêu chuẩn giúp phát hiện gian lận

Các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 3632 giúp tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhụy hoa nghệ tây uy tín cho thị trường.

  • Tiêu chuẩn xác định hàm lượng thành phần để phân loại chất lượng. Các yếu tố rất quan trọng trong nghệ tây là crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm) 3 yếu tố này càng cao đồng nghĩa với chất lượng nghệ tây (saffron) càng cao.
  • Tiêu chuẩn xác định độ nguyên chất: Hạn chế việc gian lận, pha trộn gia vị rẻ tiền hơn để tăng khối lượng.
  • Tiêu chuẩn xác định độ ẩm: Đảm bảo sự công bằng về trọng lượng của saffron từ những nhà sản xuất. Không sấy khô nghệ tây đúng cách là một cách khác để đẩy giá lên, vì tất nhiên càng ẩm thì càng nặng.

Tiêu chuẩn ISO 3632 cũng khuyến nghị cách đóng gói nghệ tây để bảo vệ nó khỏi các tác động môi trường. Đó cũng là lý do vì sao Zafranar saffron phải được đóng gói lại ưu việt hơn với điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Xem thêm cách đóng gói ưu Việt của Zafranar

Tuy nhiên tiêu chuẩn ISO 3632 phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm với nhiều khâu phức tạp. Có nhiều cách đơn giản hơn về cảm quan đã được chứng minh để kiểm tra chất lượng và phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả mà không cần bất kỳ xét nghiệm đắt tiền nào trong phòng thí nghiệm.

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT QUA HÌNH DẠNG SỢI

Sợi saffron có dạng kèn và kể cả khi thu hoạch, sấy khô thì hình dạng đó vẫn được giữ nguyên. Đầu sợi saffron có hình như vương miện, còn với saffron giả thì đầu thon dài hoặc không có đầu. Sợi saffron thật không đều dày ở dưới và mảnh dần ở phần đầu, saffron giả phần lớn thuôn đều, ko khác nhau về độ dày.

phan biet saffron that gia qua hinh dang soi

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT QUA MÀU SẮC – MÙI HƯƠNG – HƯƠNG VỊ

Dựa vào màu sắc: Vì saffron thật rất nhạy sáng nên được phơi bằng nắng trước 8h sáng để giữ nguyên được mùi vị. Đầu nhuỵ to màu đỏ đậm, thân nhuỵ nhỏ màu vàng cam. Còn saffron giả để trông giống thật người ta đã trộn thêm paraffin vào để làm các sợi saffron giả cũng bóng đẹp và giữ màu như saffron thật..

mau soi saffron that va giaDựa vào hương thơm:  Nếu màu sắc của saffron là do các carotenoit bị biến chất (crocin và crocetin) thì hương vị của saffron đến từ các sản phẩm oxy hóa carotene (chủ yếu là safranal và glucoside picrocrocin đắng). Saffron có mùi rất riêng biệt là một sự pha trộn của mùi cỏ khô và mật ong.

Dựa vào hương vị: Hương vị – Saffron chứa hợp chất Crocus (tức là Crocin) làm cho nó có vị đắng. Để xác định xem nghệ tây có phải là chính hãng hay không, chỉ cần ngậm 3 hoặc 4 sợi nghệ tây trong vài giây. Nếu là saffron thật đầu lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được vị đắng của thảo dược. Sau đó thả các sợi saffron vừa ngậm ra khăn giấy chà nhẹ hoặc cho ra ngón tay để chà, nếu xuất hiện màu vàng có nghĩa bạn mua saffron chính hãng ngược lại xuất hiện màu đỏ cam chính là saffron giả.

=> Lưu ý saffron có hương thơm ngọt nhưng không bao giờ có vị ngọt.

cha saffron vao dau ngon tay

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT – GIẢ BẰNG NƯỚC

Thử bằng nước: để kiểm tra kĩ hơn chúng ta có thế lấy 4-5 sợi saffron cho vào trong bát nước ấm để trong vài phút. Saffron thật bắt đầu giải phóng sắc tố màu vàng tinh khiết của nó và giữ nguyên màu đó trong 10 đến 15 phút. Sau 30 phút nó bắt đầu chuyển sang màu cam nhạt. Saffron giả ngay lập tức chuyển sang màu cam đậm và trở nên tối hơn khi được ngâm trong nước. Một điều cần lưu ý là các sợi Saffron không bị mất hoàn toàn màu đỏ, các sợi nghệ tây giả sẽ chuyển sang màu trắng sau một khoảng thời gian ngắn.

Phan biet saffron that gia

Thử với baking soda: Cho vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào ngâm trong hỗn hợp nước và baking soda nếu màu hỗn hợp chuyển sang màu vàng Saffron nguyên chất. Saffron giả sẽ chuyển sang màu đỏ mờ.

Saffron thật không biến đổi hình dạng khi ngâm nước: Các sợi saffron sau khi ngâm trong nước vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu nếu có dấu hiệu mở ra như lá trà thì đó cũng là saffron giả. Trên bề mặt nước trà trong cốc nếu xuất hiện bất kì một vệt dầu nào dù là nhỏ nhất thì đó cũng là saffron giả.

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỂM NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT

1.Đầu sợi saffron có hình như vương miện màu đỏ đậm, thân nhuỵ nhỏ hơn đầu sợi và có màu vàng cam.

2.Saffron thật có mùi ngọt ngào (trộn của mùi cỏ khô và mật ong) nhưng không bao giờ có vị ngọt (saffron có vị đắng) 

3.Khi bạn chà xát nó giữa các ngón tay, chúng chuyển sang màu vàng óng.

4.Saffron tan từ từ trong nước tiết ra màu vàng óng, sợi không biến dạng, không bị mất màu.

5.Các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 3632 giúp tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường. 

6.Giá cả. Nếu nghệ tây loại Super Negin rẻ hơn 300.000vnd/1g rất có khả năng đó là giả.

NHẬN BIẾT SAFFRON CHÍNH HÃNG BẰNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC.

Mỗi hộp saffron Zafranar đều có dán 2 tem màu xanh (1 tem dùng để niêm phong bao bì, 1 tem dán niêm phong trên lọ sản phẩm) với QR code ẩn độc nhất. Khách hàng chỉ cần 1 bước “scan tem” bằng app VietCheck mọi thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nông trại, cách thu hoạch chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận đều được thể hiện minh bạch, ngoài ra  khách hàng còn truy cập được cách sử dụng, cách bảo quản, và tương tác với tư vấn viên chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng và về sau hoàn toàn miễn phí.

Hi vọng với những chia sẻ trên, chắc chắn sẽ giúp bạn tìm mua được sản phẩm nhụy hoa nghệ tây chất lượng cho gia đình mình.

THÔNG TIN VỀ NHỤY HOA NGHỆ TÂY CỦA ZAFRANAR

Để có 1g saffron đến tay người tiêu dùng đó là cả một quá trình dày công của những nghệ nhân saffron Zafranar vì hầu hết các công đoạn phải thực hiện hoàn toàn thủ công từ việc nhân giống đến thu hoạch và chế biến.

Nông trại trồng hoa nghệ tây của Zafranar saffron được cấp chứng nhận hữu cơ USDA (United Stated Department of Agriculture – Bộ nông nghiệp Mỹ) được cấp theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – chương trình hữu cơ quốc gia).

Lợi thế của Zafranar saffron chính là nhà máy Trarvand được đặt ngay tại nông trại đảm bảo hoa nghệ tây tươi vừa hái được sấy khô tức thời. Giúp hạn chế tối đa tình trạng hư hại của hoa trong quá trình vận chuyển từ nơi thu hoạch đến nhà máy.

Công ty Tarvand Saffron có một lịch sử lâu đời về việc trồng nghệ tây chất lượng cao uy tín nhất tại Iran. Sản xuất hơn 15 tấn nghệ tây hàng năm (gần 20% lượng tiêu thụ nội địa ở Iran), xuất khẩu từ 10-12 tấn/ năm sang các thị trường USA, UK, Canada, Oman, Bahrain, Saudi Arabia, Kuwait, Thailand, Switzerland, Spain, France, Poland, Serbia, Korea, Singapore, Malaysia, Costa Rica, India, Pakistan,…

Nhà máy sản xuất nhuỵ hoa nghệ tây Zafranar saffron tại IRAN đạt chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point)

Tại Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Dịch Vụ Quốc Tế Việt Úc là nhà phân phối chính ngạch và độc quyền của công ty Tarvand Saffron Qaen với thương hiệu Zafranar Saffron được phân phối vào hệ thống siêu thị, nhà thuốc, cửa hàng 24h, bách hoá Xanh, Pharmacity uy tín trên toàn quốc. Xem danh sách cửa hàng

Do saffron khô rất nhạy cảm với 4 yếu tố: độ pH, độ ẩm cao, chất oxy hóa và ánh sáng. Điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam rất khó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của saffron như nước sở tại. Vì thế khi vào thị trường Việt Nam các chuyên gia saffron Zafranar phải nghiên cứu và ra mắt bao bì đóng gói ưu việt hơn với thị trường Việt Nam

Tại nhà máy khu công nghiệp Tân Bình đạt chuẩn ISO 9001:2015, 1 g saffron Zafranar được đựng vào lọ kín có dung tích vừa đủ cho 1 gram nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với Saffron. Kích thước nhỏ gọn dễ mang theo. Nút bần trong đóng gói của Zafranar saffron giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu safranal có trong saffron

Có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây trên thị trường nhưng Zafranar chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin Saffron (chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất (Negin) của sợi nhụy được lựa chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây). Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch từ IRAN với đầy đủ các giấy chứng nhận về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, có giấy tờ kiểm định thực vật và nhập khẩu của hải quan đảm bảo khách hàng của Zafranar luôn sử dụng loại saffron chất lượng thượng hạng nhất.

Để tham khảo chi tiết sản phẩm Saffron Zafranar, mọi người có thể tham khảo trực tiếp qua website zafranar.com.vn hoặc(028) 3849 5412 – 0935763227 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

 

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!