Cách phân biệt saffron thật giả có trên thị trường từ chuyên gia Zafranar

  • Chuyên mục: kinh nghiệm hay

Bài viết cung cấp cho bạn đọc cách phân biệt saffron thật giả đơn giản dễ thực hiện.

Saffron (Safran, Azafra`n, زعفران) một loại gia vị có nguồn gốc từ nhụy hoa khô của hoa nghệ tây (Crocus Sativus), hay còn được gọi với cái tên xa xỉ “vàng đỏ” vì giá của nó cũng đắt hơn vàng thật.

Thời gian gần đây saffron bắt đầu phổ biến hơn tại thị trường Việt Nam và trở thành một món hàng khá được lòng mọi người. Có nhiều người đã đọc về những lợi ích tuyệt vời của nghệ tây và họ muốn thử loại gia vị đáng kinh ngạc này.

Xem thêm: các công dụng của saffron

Công cụ nhanh nhất để tìm hiểu chính là Internet. Nhưng khi gõ tìm kiếm “saffron” có quá nhiều loại saffron trên thị trường với giá quá chênh lệch, có quá nhiều người bán với hình thức xách tay, bán qua hình thức cá nhân truyền tai nhau về công dụng tuyệt vời cùng với những khuyến mãi hấp dẫn kích thích mua hàng, cùng với những lời cảnh báo hàng giả mạo của các công ty uy tín làm người tìm kiếm thông tin hoang mang không biết đâu là thật đâu là giả.

Xem thêm: các loại saffron và cách phân biệt

Tất nhiên, mọi người bán / nhãn hiệu đều tuyên bố rằng nghệ tây của họ là tốt nhất, nhưng một số trong số họ không trung thực.

Trên thế giới chỉ có vài nước trồng được saffron như: Thổ Nhỹ Kỳ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Iran…Tuy nhiên sản lượng rất thấp và chỉ có Iran trồng là chính và cũng là loại tốt nhất. Do đó, bạn cần nắm được các phương pháp phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật – giả sau đây để chắc chắn tìm mua được sản phẩm có chất lượng.

Xem thêm: nhụy hoa nghệ tây được trồng như thế nào.

Xem thêm: quy trình sản xuất saffron chất lượng

Tiêu chuẩn giúp phát hiện saffron nhái giả.

Các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 3632 giúp tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhụy hoa nghệ tây uy tín cho thị trường.

  • Tiêu chuẩn xác định hàm lượng thành phần để phân loại chất lượng. Các yếu tố rất quan trọng trong nghệ tây là crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm) 3 yếu tố này càng cao đồng nghĩa với chất lượng nghệ tây (saffron) càng cao.
  • Tiêu chuẩn xác định độ nguyên chất: Hạn chế việc gian lận, pha trộn gia vị rẻ tiền hơn để tăng khối lượng.
  • Tiêu chuẩn xác định độ ẩm: Đảm bảo sự công bằng về trọng lượng của saffron từ những nhà sản xuất. Không sấy khô nghệ tây đúng cách là một cách khác để đẩy giá lên, vì tất nhiên càng ẩm thì càng nặng.

Tiêu chuẩn ISO 3632 cũng khuyến nghị cách đóng gói nghệ tây để bảo vệ nó khỏi các tác động môi trường. Đó cũng là lý do vì sao Zafranar saffron phải được đóng gói lại ưu việt hơn với điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam.

Xem thêm: giấy chứng nhận tiêu chuẩn của saffron cao cấp

Tuy nhiên tiêu chuẩn ISO 3632 phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm với nhiều khâu phức tạp. Có nhiều cách đơn giản hơn về cảm quan đã được chứng minh để kiểm tra chất lượng và phân biệt nhuỵ hoa nghệ tây thật giả mà không cần bất kỳ xét nghiệm đắt tiền nào trong phòng thí nghiệm.

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT QUA HÌNH DẠNG SỢI

Sợi saffron có dạng kèn và kể cả khi thu hoạch, sấy khô thì hình dạng đó vẫn được giữ nguyên. Đầu sợi saffron có hình như vương miện, còn với saffron giả thì đầu thon dài hoặc không có đầu. Sợi saffron thật không đều dày ở dưới và mảnh dần ở phần đầu, saffron giả phần lớn thuôn đều, ko khác nhau về độ dày.

phan biet saffron that gia qua hinh dang soi

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT QUA MÀU SẮC – MÙI HƯƠNG – HƯƠNG VỊ

Dựa vào màu sắc: Vì saffron thật rất nhạy sáng nên được phơi bằng nắng trước 8h sáng để giữ nguyên được mùi vị. Đầu nhuỵ to màu đỏ đậm, thân nhuỵ nhỏ màu vàng cam. Còn saffron giả để trông giống thật người ta đã trộn thêm paraffin vào để làm các sợi saffron giả cũng bóng đẹp và giữ màu như saffron thật..

mau soi saffron that va giaDựa vào hương thơm:  Nếu màu sắc của saffron là do các carotenoit bị biến chất (crocin và crocetin) thì hương vị của saffron đến từ các sản phẩm oxy hóa carotene (chủ yếu là safranal và glucoside picrocrocin đắng). Saffron có mùi rất riêng biệt là một sự pha trộn của mùi cỏ khô và mật ong.

Dựa vào hương vị: Hương vị – Saffron chứa hợp chất Crocus (tức là Crocin) làm cho nó có vị đắng. Để xác định xem nghệ tây có phải là chính hãng hay không, chỉ cần ngậm 3 hoặc 4 sợi nghệ tây trong vài giây. Nếu là saffron thật đầu lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được vị đắng của thảo dược. Sau đó thả các sợi saffron vừa ngậm ra khăn giấy chà nhẹ hoặc cho ra ngón tay để chà, nếu xuất hiện màu vàng có nghĩa bạn mua saffron chính hãng ngược lại xuất hiện màu đỏ cam chính là saffron giả.

=> Lưu ý saffron có hương thơm ngọt nhưng không bao giờ có vị ngọt.

cha saffron vao dau ngon tay

NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT – GIẢ BẰNG NƯỚC

Thử bằng nước: để kiểm tra kĩ hơn chúng ta có thế lấy 4-5 sợi saffron cho vào trong bát nước ấm để trong vài phút. Saffron thật bắt đầu giải phóng sắc tố màu vàng tinh khiết của nó và giữ nguyên màu đó trong 10 đến 15 phút. Sau 30 phút nó bắt đầu chuyển sang màu cam nhạt. Saffron giả ngay lập tức chuyển sang màu cam đậm và trở nên tối hơn khi được ngâm trong nước. Một điều cần lưu ý là các sợi Saffron không bị mất hoàn toàn màu đỏ, các sợi nghệ tây giả sẽ chuyển sang màu trắng sau một khoảng thời gian ngắn.

Phan biet saffron that gia

Thử với baking soda: Cho vài sợi nhuỵ hoa nghệ tây vào ngâm trong hỗn hợp nước và baking soda nếu màu hỗn hợp chuyển sang màu vàng Saffron nguyên chất. Saffron giả sẽ chuyển sang màu đỏ mờ.

Saffron thật không biến đổi hình dạng khi ngâm nước: Các sợi saffron sau khi ngâm trong nước vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu nếu có dấu hiệu mở ra như lá trà thì đó cũng là saffron giả. Trên bề mặt nước trà trong cốc nếu xuất hiện bất kì một vệt dầu nào dù là nhỏ nhất thì đó cũng là saffron giả.

TỔNG HỢP NHỮNG ĐIỂM NHẬN BIẾT SAFFRON THẬT

1.Đầu sợi saffron có hình như vương miện màu đỏ đậm, thân nhuỵ nhỏ hơn đầu sợi và có màu vàng cam.

2.Saffron thật có mùi ngọt ngào (trộn của mùi cỏ khô và mật ong) nhưng không bao giờ có vị ngọt (saffron có vị đắng) 

3.Khi bạn chà xát nó giữa các ngón tay, chúng chuyển sang màu vàng óng.

4.Saffron tan từ từ trong nước tiết ra màu vàng óng, sợi không biến dạng, không bị mất màu.

5.Các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 3632 giúp tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường. 

6.Giá cả. Nếu nghệ tây loại Super Negin rẻ hơn 300.000vnd/1g rất có khả năng đó là giả.

NHỮNG LƯU Ý CHỌN MUA SAFFRON CHẤT LƯỢNG TỐT CHO SỨC KHỎE

Chất lượng saffron khác nhau theo từng loại:

Nhiều người cứ nghĩ mua saffron loại nào cũng giống nhau nhưng thực tế không phải như vậy. Có nhiều loại saffron trên thị trường với giá và chất lượng giảm dần như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Từ loại Negin nhà sản xuất sẽ chọn những sợi đạt chuẩn cao hơn gọi là Super Negin. Và chỉ có loại Negin và Super Negin mới có thành phần dược tính cải thiện triệu chứng bệnh lý.

Cùng một tên gọi Negin, hoặc Super Negin nhưng giá mỗi thương hiệu lại khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi của hoa.

Nghệ tây (saffron) có tuổi thọ 8 năm. Tuy nhiên độ tuổi cây ra hoa có chất lượng dinh dưỡng cao nhất rơi vào thời gian cây đạt 4 -6 năm tuổi. Ở độ tuổi này khi ngâm saffron sẽ cho ra màu vàng rất tươi và đẹp (không vàng đậm hơi ngã sang cam hay màu vàng quá nhạt). Đặc biệt vì chọn từ hoa đúng tuổi nên không có mùi hăng khó chịu như những cây quá non hoặc quá già. Đó cũng là lí do lý giải cùng loại saffron của các công ty khác nhau sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam có các loại Super Negin, Negin, Sargol (all red) ba loại này nhìn bên ngoài rất giống nhau rất khó phân biệt. Người mua chỉ có thể xem trên bao bì sản phẩm ghi là loại nào mà thôi. Hoặc qua cảm nhận của bản thân (dành cho những khách hàng đã dùng saffron lâu năm, với nhiều thương hiệu saffron khác nhau mới có thể so sánh tìm ra loại phù hợp cho bản thân việc này tốn nhiều chi phí và thời gian).

Đừng quá lo lắng: Với những đơn vị kinh doanh saffron uy tín bạn sẽ mua đúng sản phẩm chất lượng và đúng giá tại những nơi bán hàng uy tín như siêu thị, nhà thuốc…

Giá của saffron còn phụ thuộc vào phương thức canh tác và cách thu hoạch.

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là loại gia vị đắt nhất thế giới bởi sự công phu trong các khâu từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, phân loại hoàn toàn bằng tay từ những nghệ nhân lành nghề có kỹ thuật.

Tuy nhiên mặt hàng saffron ngày càng được thế giới ưa chuộng, nhằm giảm giá thành và tăng năng xuất nghệ tây nên nhiều nông trại đã đầu tư máy móc trong thu hoạch và dùng phân bón hóa học kích thích sự tăng trưởng của cây nhằm tạo sợi nhụy to hơn bắt mắt hơn. Điều này làm giảm chất lượng dinh dưỡng của saffron. Bởi thu hoạch bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.

thu hoạch saffron bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.Bằng mắt thường rất khó phân biệt loại saffron nào được thu hoạch bằng máy và loại nào trồng tự nhiên hay đã được bón phân hóa học.

Tuy nhiên một điều có thể chắc chắn rằng saffron được thu hoạch bằng tay và trồng theo phương thức tự nhiên không hóa chất thì giá bán 1G sẽ không thể giảm giá dưới 250.000đ vì giá nhập khẩu đã rất cao.

Nhụy hoa nghệ tây saffron để được bao lâu phụ thuộc 90% cách đóng gói

Nhụy hoa nghệ tây để được 2 năm tuy nhiên thời gian sử dụng bao lâu còn phụ thuộc vào cách bảo quản. Sau khi khui nắp chất lượng của saffron sẽ giảm dần hoặc mất hoàn toàn dinh dưỡng nếu bảo quản không đúng cách.

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, hợp chất này nhiều nhất lúc sợi hoa còn tươi khi được sấy khô chúng biến thành một hợp chất dạng dầu dễ bay hơi được gọi là Safranal.

Saffron sau khi được sấy khô rất nhạy với sự biến đổi độ pH, và nhanh chóng bị phân rã hóa học nếu có sự hiện diện của ánh sáng và các phần tử oxy hóa.

Nếu saffron bị ẩm ướt đồng nghĩa với việc saffron không còn giá trị dinh dưỡng, không còn công dụng gì nữa.

Do khí hậu tại Việt Nam có độ ẩm cao, khi tiếp xúc với không khí nhiều saffron dễ bị bay chất quý dạng dầu safranal.

Khi nhập khẩu nhụy hoa nghệ tây vào thị trường Việt Nam với sự tư vấn của các chuyên gia từ phía Iran đang làm việc tại nhà máy Tarvand – nơi sản xuất saffron Zafranar đang phân phối tại thị trường Việt Nam về cách đóng gói để bảo quản saffron theo chuẩn ISO 3632. Các chuyên gia nhận định thời tiết và độ ẩm cao ở Việt Nam rất khó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của saffron như nước sở tại. Để saffron được bảo quản tốt cần thay đổi cách đóng gói so với thị trường tại Iran. Điều này hoàn toàn hợp lý vì tại thị trường Mỹ, Châu Âu từng hộp saffron nhập khẩu từ Iran đều phải thay đổi quy cách đóng gói mới.

Nhụy hoa nghệ tây (saffron) để được bao lâu phụ thuộc 90% cách đóng gói. Cách đóng gói tối ưu ở môi trường độ ẩm cao tại Việt Nam là dùng nút bần.Tại nhà máy khu công nghiệp Tân Bình đạt chuẩn ISO 9001:2015, 1G saffron Zafranar được đựng vào lọ kín có dung tích vừa đủ cho 1 gram nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với Saffron. Kích thước nhỏ gọn dễ mang theo. Nút bần trong đóng gói của Zafranar saffron giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu safranal có trong saffron

Nhụy hoa nghệ tây saffron để được bao lâu phụ thuộc 90% vào quy cách đóng gói và cách bảo quản – sử dụng của bạn.

Chính vì thế ngoài chọn loại saffron chất lượng bạn cần quan tâm đến quy cách đóng gói phù hợp để chắc chắn rằng bạn sử dụng saffron có giá trị dinh dưỡng mang lại công dụng tốt cho sức khỏe.

Nên mua saffron xách tay hay chọn nhà phân phối chính ngạch

SAFFRON XÁCH TAY THÔNG THƯỜNGSAFFRON CỦA ZAFRANAR
Dễ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ:

Nguồn gốc phụ thuộc lời giới thiệu của người bán không có giấy chứng nhận.

Hoa nghệ tây phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở các khu vực trồng trọt, quá trình thu hoạch, kỹ thuật sấy khô đóng gói… nên mùi vị và màu sắc sẽ khác nhau. Các saffron trên thị trường có nguồn góc IRAN, Kashmir (Ấn Độ), Tây Ban Nha, Trung Quốc…Với giá thành và chất lượng rất chênh lệch

Giấy chứng nhận nhập khẩu chính ngạch từ IRAN
Hoa nghệ tây của Zafranar được trồng tại nông trại vùng Khorasan, IRAN nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng trọt và sản xuất  loại saffron chất lượng (Super Negin Saffron).
(Saffron Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc – FAO công nhận là loại tốt nhất thế giới).
Dễ mua lầm các sợi saffron:

Saffron có nhiều loại sợi chất lượng giảm dần (Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj) trong đó 3 loại sợi lấy phần màu đỏ Negin, Sargol, Pushali nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ mua lầm

Zafranar chỉ cung cấp duy nhất loại super Negin Saffron tốt nhất từ IRAN (Chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất của sợi nhuỵ được chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng cao nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây.
Bao bì đóng gói chưa ưu việt tại thị trường Việt Nam.
Nếu nắp đậy saffron không kín trong môi trường độ ẩm cao như Việt Nam sẽ làm saffron dễ bị oxy hoá và bay hơi các chất quý sẽ làm saffron không còn giá trị dinh dưỡng.
Bao bì được nghiên cứu cẩn thận đảm bảo tính thẩm mỹ như một món quà từ những nghệ nhân Saffron gửi đến khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Nút bần trong đóng gói của Zafranar giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron.

Nhiều mức giá áp dụng cho cùng 1 loại sản phẩmGiá niêm yết toàn quốc chỉ 350.000 đ/G.
Trọng lượng không đảm bảoQuy cách đóng gói theo chuẩn ISO.  Saffron của Zafranar bình quân có 570-620 sợi sử dụng được trong vòng 38-42 ngày (6 tuần).
Dễ mua lầm hàng nhái giả kém chất lượng. Trả tiền loại saffron cao cấp nhưng nhận được saffron bình dân nguy hiểm nhất mua phải hàng giả sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Zafranar là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ tem điện tử thông minh kiểm tra chất lượng saffron nhanh nhất và chính xác nhất. Đồng thời cập nhật hướng dẫn sử dụng, giải đáp thắc mắc ngay trên ứng dụng.
THÔNG TIN VỀ NHỤY HOA NGHỆ TÂY CỦA ZAFRANAR

Để có 1g saffron đến tay người tiêu dùng đó là cả một quá trình dày công của những nghệ nhân saffron Zafranar vì hầu hết các công đoạn phải thực hiện hoàn toàn thủ công từ việc nhân giống đến thu hoạch và chế biến.

Nông trại trồng hoa nghệ tây của Zafranar saffron được cấp chứng nhận hữu cơ USDA (United Stated Department of Agriculture – Bộ nông nghiệp Mỹ) được cấp theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – chương trình hữu cơ quốc gia).

Lợi thế của Zafranar saffron chính là nhà máy Trarvand được đặt ngay tại nông trại đảm bảo hoa nghệ tây tươi vừa hái được sấy khô tức thời. Giúp hạn chế tối đa tình trạng hư hại của hoa trong quá trình vận chuyển từ nơi thu hoạch đến nhà máy.

Công ty Tarvand Saffron có một lịch sử lâu đời về việc trồng nghệ tây chất lượng cao uy tín nhất tại Iran. Sản xuất hơn 15 tấn nghệ tây hàng năm (gần 20% lượng tiêu thụ nội địa ở Iran), xuất khẩu từ 10-12 tấn/ năm sang các thị trường USA, UK, Canada, Oman, Bahrain, Saudi Arabia, Kuwait, Thailand, Switzerland, Spain, France, Poland, Serbia, Korea, Singapore, Malaysia, Costa Rica, India, Pakistan,…

Nhà máy sản xuất nhuỵ hoa nghệ tây Zafranar saffron tại IRAN đạt chứng nhận HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Point)

Tại Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Thương Mại và Dịch Vụ Quốc Tế Việt Úc là nhà phân phối chính ngạch và độc quyền của công ty Tarvand Saffron Qaen với thương hiệu Zafranar Saffron và chỉ cung cấp duy nhất loại Super Negin cao cấp ( 4-5 năm tuổi) nhập khẩu chính ngạch từ Iran được phân phối vào hệ thống siêu thị Emart, AEON, hệ thống nhà thuốc Phano, nhà thuốc Pharmacity, cửa hàng 24h 7- Eleven, bách hoá Xanh online, hệ thống AEON Wellness …uy tín trên toàn quốc. Với giá niêm yết chỉ 350.000đ/ hộp 1G. Xem danh sách cửa hàng hoặc mua online tại đây.

NHẬN BIẾT SAFFRON CHÍNH HÃNG BẰNG PHẦN MỀM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC.

Mỗi hộp saffron Zafranar đều có dán 2 tem màu xanh (1 tem dùng để niêm phong bao bì, 1 tem dán niêm phong trên lọ sản phẩm) với QR code ẩn độc nhất. Khách hàng chỉ cần 1 bước “scan tem” bằng app VietCheck mọi thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nông trại, cách thu hoạch chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận đều được thể hiện minh bạch, ngoài ra  khách hàng còn truy cập được cách sử dụng, cách bảo quản, và tương tác với tư vấn viên chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng và về sau hoàn toàn miễn phí.

Hi vọng với những chia sẻ trên, chắc chắn sẽ giúp bạn tìm mua được sản phẩm nhụy hoa nghệ tây chất lượng cho gia đình mình.

Liên hệ ngay tới hotline: (028) 3849 5412 – 0935763227 để được tư vấn và đặt hàng trực tiếp saffron chính hãng bạn nhé!!!

✧✧✧ BÀI VIẾT LIÊN QUAN ✧✧✧

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Mail: cskh@zafranar.com.vn

Đặt hàng qua điện thoại: 0935 763 227

Thứ 2-7: 8:00 AM – 5:00 PM

Zafranar Saffron

Địa chỉ văn phòng: Lô II-6 cụm 4, đường CN 13, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028 3849 5412 - Fax: 028 3849 5413 - Hotline: 0935 763 227
Email: avn@babycarevietnam.com

GPĐKKD số 4102016473 do Phòng ĐKKD – Sở kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 27/06/2003
MST: 0302983476

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

(Nhận tin khuyến mãi từ Zafranar và nhận voucher 50.000 VNĐ), * = Thông tin bắt buộc

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!