Lời khuyên khi mua saffron và những điều cần biết chọn saffron chất lượng

  • Chuyên mục: kinh nghiệm hay

Nhiều người cứ nghĩ mua saffron loại nào cũng giống nhau nhưng thực tế không phải như vậy. Nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ sẽ dễ mua lầm hàng kém chất lượng với giá cao. Từ mục đích mua saffron sử dụng tốt cho sức khỏe bị những đơn vị kinh doanh gian lận nhằm “đốt tiền” người mua với những lời chào mời có cánh thổi phòng về sản phẩm.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ thật sự saffron là gì?

Nhiều thuật ngữ được gán cho nhụy hoa nghệ tây (saffron) như: thực phẩm chức năng, dược phẩm hoặc thuốc. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ xem xét định nghĩa pháp lý, chúng chỉ có thể được gọi là thực phẩm mới, thực phẩm bổ sung chế độ ăn uống, thảo mộc hay đơn thuần chỉ là loại gia vị như Vani, Matcha, Cinnamon (bột quế), Socola, Oregano (rau kinh giới), hạt Buckwheat (hạt kiều mạch)…

gia vi saffron zafranarSơ lượt cách sử dụng saffron từ thời trung cổ đến nay:

Saffron gia vị được làm từ nhụy khô của cây Crocus sativusL. Công dụng chính của nghệ tây là trong nấu ăn, do khả năng tạo màu, hương vị và mùi thơm cho thực phẩm và đồ uống. Tuy nhiên, từ thời xa xưa, nghệ tây cũng được coi là một cây thuốc vì nó có đặc tính trị liệu, các nhà khảo cổ học tìm thấy hình ảnh của nghệ tây trong các bức tranh được tìm thấy trên đảo Santorini, năm 1627 (TCN). saffron được nằm trong danh sách các cây thuốc ở Châu Âu từ thế kỉ XVI đến thế kỉ XX. Về sau saffron không còn dùng làm dược phẩm nữa mà thay vào đó sự ra đời của các loại thuốc sản xuất hóa học tổng hợp.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây sự quan tâm về saffron đã trở lại và ngày càng tăng trong việc chứng minh hoạt tính sinh học đã được biết đến trước đó của nghệ tây, đặc biệt công dụng dược tính từ các thành phần chính crocin, safranal và sự phối hợp giữa các hợp chất khác có trong saffron. (Nguồn Saffron: An Old Medicinal Plant and a Potential Novel Functional Food – . 2018 Jan; 23(1): 30.)

Chất lượng saffron khác nhau theo từng loại:

Có nhiều loại saffron trên thị trường với giá trị chất dinh dưỡng giảm dần như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Từ loại Negin nhà sản xuất sẽ chọn những sợi đạt chuẩn cao hơn gọi là Super Negin. Và chỉ có loại Negin và Super Negin mới tập trung phần vitamin, khoáng chất và có tính dược trị liệu.phan loai saffron

Giá trị dinh dưỡng, hương vị và màu sắc saffron khác nhau theo độ tuổi của hoa.

Nhiều khách hàng có cùng câu hỏi: Tại sao cùng một tên gọi Negin, hoặc Super Negin nhưng giá lại khác nhau?

Nghệ tây (saffron) có tuổi thọ 8 năm. Tuy nhiên độ tuổi cây ra hoa có chất lượng dinh dưỡng cao nhất rơi vào thời gian cây đạt 4 -6 năm tuổi. Ở độ tuổi này khi ngâm saffron sẽ cho ra màu vàng rất tươi và đẹp (không vàng đậm hơi ngã vàng cam hay màu vàng quá nhạt), đặc biệt vì chọn từ hoa đúng tuổi nên không có mùi hăng khó chịu như những cây quá non hoặc quá già. Đó cũng là lí do lý giải cùng loại saffron của các công ty khác nhau sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau.

Giá của saffron còn phụ thuộc vào phương thức canh tác và cách thu hoạch.

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là loại gia vị đắt nhất thế giới bởi sự công phu trong các khâu từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, phân loại hoàn toàn bằng tay từ những nghệ nhân lành nghề có kỹ thuật.

Tuy nhiên mặt hàng saffron ngày càng được thế giới ưa chuộng, nhằm giảm giá thành và tăng năng xuất nghệ tây nên nhiều nông trại đã đầu tư máy móc trong thu hoạch và dùng phân bón hóa học kích thích sự tăng trưởng của cây nhằm tạo sợi nhụy to hơn bắt mắt hơn. Điều này làm giảm chất lượng dinh dưỡng của saffron. Bởi thu hoạch bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.

thu hoạch saffron bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.Bằng mắt thường rất khó phân biệt loại saffron nào được thu hoạch bằng máy và loại nào trồng tự nhiên hay đã được bón phân hóa học.

Tuy nhiên một điều có thể chắc chắn rằng saffron được thu hoạch bằng tay và trồng theo phương thức tự nhiên không hóa chất thì giá bán 1G sẽ không thể giảm giá dưới 250.000đ vì giá nhập khẩu đã rất cao.

Chất lượng dinh dưỡng của saffron lúc mua khác lúc sử dụng.

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, hợp chất này nhiều nhất lúc sợi hoa còn tươi khi được sấy khô chúng biến thành một hợp chất dạng dầu dễ bay hơi được gọi là Safranal.

Saffron sau khi được sấy khô rất nhạy với sự biến đổi độ pH, và nhanh chóng bị phân rã hóa học nếu có sự hiện diện của ánh sáng và các phần tử oxy hóa. Vì vậy cần được trữ ở nơi khô ráo (độ ẩm khoảng 40%), mát (15 – 20 độ C), kín sáng và ít tiếp xúc với không khí nhất có thể.

Nếu saffron bị ẩm ướt đồng nghĩa với việc saffron không còn giá trị dinh dưỡng, không còn công dụng gì nữa.

Vì trong không khí tại Việt Nam có độ ẩm cao, khi đóng gói phải chọn lọ kín có dung tích phù hợp: 1gr saffron đựng vào lọ có dung tích vừa đủ cho 1 gr nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với saffron.

Nên chọn loại có nắp đậy nên làm bằng nút bần để hút chất ẩm, và chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron.

Nên mua saffron xách tay hay chọn nhà phân phối chính ngạch

SAFFRON XÁCH TAY THÔNG THƯỜNGSAFFRON CỦA ZAFRANAR     
Dễ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ:

Nguồn gốc phụ thuộc lời giới thiệu của người bán không có giấy chứng nhận.

Hoa nghệ tây phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở các khu vực trồng trọt, quá trình thu hoạch, kỹ thuật sấy khô đóng gói… nên mùi vị và màu sắc sẽ khác nhau. Các saffron trên thị trường có nguồn góc IRAN, Kashmir (Ấn Độ), Tây Ban Nha, Trung Quốc…Với giá thành và chất lượng rất chênh lệch

Giấy chứng nhận nhập khẩu chính ngạch từ IRAN
Hoa nghệ tây của Zafranar được trồng tại nông trại vùng Khorasan, IRAN nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng trọt và sản xuất  loại saffron chất lượng (Super Negin Saffron).
(Saffron Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc – FAO công nhận là loại tốt nhất thế giới).
Dễ mua lầm các sợi saffron:

Saffron có nhiều loại sợi chất lượng giảm dần (Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj) trong đó 3 loại sợi lấy phần màu đỏ Negin, Sargol, Pushali nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ mua lầm

Zafranar chỉ cung cấp duy nhất loại super Negin Saffron tốt nhất từ IRAN (Chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất của sợi nhuỵ được chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng cao nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây.
Bao bì đóng gói chưa ưu việt tại thị trường Việt Nam.
Nếu nắp đậy saffron không kín trong môi trường độ ẩm cao như Việt Nam sẽ làm saffron dễ bị oxy hoá và bay hơi các chất quý sẽ làm saffron không còn giá trị dinh dưỡng.
Bao bì được nghiên cứu cẩn thận đảm bảo tính thẩm mỹ như một món quà từ những nghệ nhân Saffron gửi đến khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Nút bần trong đóng gói của Zafranar giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron.

Nhiều mức giá áp dụng cho cùng 1 loại sản phẩmGiá niêm yết toàn quốc chỉ 350.000 đ/G.
Trọng lượng không đảm bảoQuy cách đóng gói theo chuẩn ISO.  Saffron của Zafranar bình quân có 570-620 sợi sử dụng được trong vòng 38-42 ngày (6 tuần).
Dễ mua lầm hàng nhái giả kém chất lượng. Trả tiền loại saffron cao cấp nhưng nhận được saffron bình dân nguy hiểm nhất mua phải hàng giả sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Zafranar là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ tem điện tử thông minh kiểm tra chất lượng saffron nhanh nhất và chính xác nhất. Đồng thời cập nhật hướng dẫn sử dụng, giải đáp thắc mắc ngay trên ứng dụng.

Nơi mua Zafranar saffron tại Việt Nam.

Sản phẩm đang được bán tại hệ thống nhà thuốc Phano, Pharmacity, Aeon Wellness, cửa hàng tiện lợi 7-Eleven, Bách hóa Xanh online, Tiki, Shopee…hoặc mua trực tiếp từ page Zafranar – saffron cao cấp.

Quý khách hàng có thể xem chi tiết địa điểm tại đây.

Mua saffron online trực tiếp từ công ty. Điền vào thông tin bên dưới.

KHUYẾN MÃI ZAFRANAR SAFFRONsaffron giúp chăm sóc sức khỏe cho cả nhà

✧✧✧ BÀI VIẾT LIÊN QUAN ✧✧✧

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Mail: cskh@zafranar.com.vn

Đặt hàng qua điện thoại: 0935 763 227

Thứ 2-7: 8:00 AM – 5:00 PM

Zafranar Saffron

Địa chỉ văn phòng: Lô II-6 cụm 4, đường CN 13, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028 3849 5412 - Fax: 028 3849 5413 - Hotline: 0935 763 227
Email: avn@babycarevietnam.com

GPĐKKD số 4102016473 do Phòng ĐKKD – Sở kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 27/06/2003
MST: 0302983476

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

(Nhận tin khuyến mãi từ Zafranar và nhận voucher 50.000 VNĐ), * = Thông tin bắt buộc

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!