Mẹo phân loại saffron trên thị trường

 • Chuyên mục: kinh nghiệm hay

Saffron là tên gọi nhụy hoa khô của hoa nghệ tây (Crocus Sativus) là một gia vị quý giá với nhiều công dụng trong đời sống và y học. Đây là một loại gia vị mang “quốc hồn quốc túy” là một thứ gia vị ko thể thiếu trong mỗi gia đình người dân ở các nước Trung Đông.

Vì là nhóm thực vật thảo dược nên mỗi thành phần của saffron sẽ có các công dụng khác nhau. Nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hoa nghệ tây là phần nhuỵ. Ở những đoạn nhuỵ sẽ chứa thành phần chất dinh dưỡng khác nhau.

Vì thế nhụy hoa nghệ tây được phân thành nhiều loại với mức giá khác nhau biểu hiện cho giá trị dinh dưỡng của sản phẩm đó mang lại.

Các yếu tố rất quan trọng trong nghệ tây là crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm) 3 yếu tố này càng cao đồng nghĩa với chất lượng nghệ tây (saffron) càng cao.  Hai phần của tiêu chuẩn,  ISO 3632-1: 2011  và  ISO 3632-2: 2010   xác định chất lượng và phân loại saffron trong phòng lab giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường.

phan loai saffronNegin (زعفران نین): là loại sợi cao cấp và đắt đỏ chỉ sau Super Negin bởi chỉ lấy lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Saffron Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

Chất lượng này có theo ISO-Norm 3632-2

 • Crocin, khoảng 270
 • Safranal, khoảng 50
 • Picrocrocin, khoảng 95.

Super Negin saffron: là loại thượng hạng nhất, chỉ lấy phần nhụy giàu dưỡng chất nhất được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây. Trong quy chuẩn ISO của Negin chỉ tiêu đậm đặc của dược tính là 270. Đây là phẩm cấp tốt nhất của saffron. Tuy nhiên có loại Premium hay còn gọi là Super Negin là loại Negin thượng hạng, loại này nhìn bằng mắt thường cũng giống như Negin vì cũng chung 1 độ dài nhưng kết quả xét nghiệm dược tính của Super Negin/Premium Negin cao hơn, từ 280 trở lên.

các loại saffronSargol (Allred) (زعفران سرگل): Là những sợi được cắt ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào nên gọi all-red. Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và ko nhiều dưỡng chất như Negin. Sargol cũng được coi là loại saffron đủ tốt để dùng đại trà với đa số người dân vì giá “dễ chịu” hơn Negin.

Tuy nhiên Sargol cũng dễ bị làm giả hơn vì toàn thân sợi màu đỏ, phần đầu và phần thân gần như bằng nhau (ko có phần chót cuống nhỏ lại như Negin) nên dễ làm giả bằng cách sử dụng các chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.

Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 3632-2:

 • Crocin, khoảng 260-270
 • Safranal, khoảng 50
 • Picrocrocin, khoảng 95.

Saffron thread – Pushal (زعزران وشال): Là những sợi được lấy từ đầu nhuỵ kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 1-3mm.Theo hệ thống ISO 3632, loại này rơi vào loại II. Pushal saffron làm tăng trọng lượng của saffron vì có thêm phần chân nhụy vàng dài, nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính.

Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

 • Crocin, khoảng 170-250
 • Safranal, khoảng 50
 • Picrocrocin, khoảng 85.

Bunch: là saffron được giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng ko có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Bunch luôn được bó thành những bó.

Chất lượng theo ISO-Norm 3632-2

 • Crocin, khoảng 120-150
 • Safranal, khoảng 40
 • Picrocrocin, khoảng 75.

Konji : chính là phần gốc (cuốn nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ loại negin và sargol. Hầu như ko có dược tính nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay được những người vì lợi ích kinh doanh nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sargol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết

Có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây trên thị trường nhưng Zafranar chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin Saffron (chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất (Negin) của sợi nhụy được lựa chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây). Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch từ IRAN với đầy đủ các giấy chứng nhận về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, có giấy tờ kiểm định thực vật và nhập khẩu của hải quan đảm bảo khách hàng của Zafranar luôn sử dụng loại saffron chất lượng thượng hạng nhất.

Zafranar Saffron hiện đang được phân phối tại hệ thống siêu thị, cửa hàng 24h, Bách Hoá Xanh, Pharmacity,  hệ thống nhà thuốc trên toàn quốc…

Quy cách đóng gói ưu việt cho thị trường Việt Nam.

Nhụy hoa nghệ tây khô rất nhạy cảm với 4 yếu tố: độ pH, độ ẩm, chất oxi hóa và ánh sáng. Nếu không bảo quản đúng cách saffron sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Nghiên cứu từ các chuyên gia Zafranar ra mắt bao bì đóng gói ưu việt với thị trường Việt Nam.

Chọn lọ kín có dung tích phù hợp: 1g saffron đựng vào lọ có dung tích vừa đủ cho 1 gr nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với Saffron. Kích thước nhỏ gọn dễ mang theo.

Nút bần trong đóng gói của Zafranar saffron giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu safranal có trong saffron.

Công nghệ truy xuất nguồn gốc.

Mỗi hộp saffron Zafranar đều có dán 2 tem màu xanh (1 tem dùng để niêm phong bao bì, 1 tem dán niêm phong trên lọ sản phẩm) với QR code ẩn độc nhất. Khách hàng chỉ cần 1 bước “scan tem” bằng app VietCheck mọi thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nông trại, cách thu hoạch chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận đều được thể hiện minh bạch và được chứng thực từ đơn vị có chứng năng, ngoài ra khách hàng còn truy cập được cách sử dụng, cách bảo quản, và tương tác với tư vấn viên chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng và về sau hoàn toàn miễn phí.

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!