Các loại saffron theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 và chuẩn quốc gia IRAN

 • Chuyên mục: kinh nghiệm hay

Bài viết cung cấp mẹo giúp người tiêu dùng phân biệt các loại saffron trên thị trường. Tìm hiểu các tiêu chuẩn của ISO 3262 về saffron chất lượng.

Theo các chuyên gia saffron có rất nhiều loại và không phải loại nào cũng có dược tính tốt cho sức khỏe. Vì vậy nhận biết được các loại saffron khác nhau giúp người tiêu dùng chọn đúng loại saffron chất lượng cải thiện sức khỏe.

Saffron là tên gọi nhụy hoa khô của hoa nghệ tây (Crocus Sativus) là một gia vị quý giá với nhiều công dụng trong đời sống và y học. Đây là một loại gia vị mang “quốc hồn quốc túy” là một thứ gia vị ko thể thiếu trong mỗi gia đình người dân ở các nước Trung Đông.

Vì là nhóm thực vật thảo dược nên mỗi thành phần của saffron sẽ có các công dụng khác nhau. Nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của hoa nghệ tây là phần nhụy. Ở những đoạn nhụy sẽ chứa thành phần chất dinh dưỡng khác nhau.

Vì thế nhụy hoa nghệ tây được phân thành nhiều loại với mức giá khác nhau biểu hiện cho giá trị dinh dưỡng của sản phẩm đó mang lại.

Để phân biệt các loại saffron ta cần biết qua các yếu tố rất quan trọng trong nghệ tây là crocin (màu sắc), picrocrocin (hương vị) và safranal (hương thơm) 3 yếu tố này càng cao đồng nghĩa với chất lượng nghệ tây (saffron) càng cao.  Hai phần của tiêu chuẩn,  ISO 3632-1: 2011  và  ISO 3632-2: 2010   xác định chất lượng và phân loại saffron trong phòng lab giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi vấn nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, tránh sự gian lận trong kinh doanh và tìm ra những nhà cung cấp nhuỵ hoa nghệ tây uy tín cho thị trường.

Hướng dẫn phân biệt các loại saffronPhân biệt các loại saffron:

Negin (زعفران نین): là loại sợi cao cấp chỉ sau Super Negin bởi chỉ lấy lại phần chấm chân màu vàng và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Saffron Negin được gọi là saffron loại 1 có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và dinh dưỡng cũng cao hơn hẳn so với các loại khác.

Saffron Negin (loại 1) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

 • Crocin: > 200
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: > 70.

Saffron Negin (loại 1) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

 • Crocin: > 200
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: > 80.

Super Negin saffron: là loại thượng hạng nhất được chọn lọc từ sợi Negin ra. Loại này nhìn bằng mắt thường cũng giống như Negin vì cũng chung 1 độ dài nhưng kết quả xét nghiệm dược tính của Super Negin/Premium Negin cao hơn, Crocin > 220 trở lên, Picrocrocin > 85.

Phân loại saffron theo ISO 3632 và tiêu chuẩn Iran

(Mô tả và phân loại saffron theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 – 2 và tiêu chuẩn quốc gia IRAN)

Sargol (Allred) (زعفران سرگل): được phân là saffron loại 2 theo dinh dưỡng, là những sợi được cắt ngắn hơn Negin, chỉ lấy phần màu đỏ phía trên và hoàn toàn không có chút chân vàng nào nên gọi all-red. Sợi Sargol có màu đỏ đậm, cường độ màu sắc cao, nhưng lại không thơm và ko nhiều dưỡng chất như Negin. Sargol cũng được coi là loại saffron đủ tốt để dùng đại trà với đa số người dân vì giá “dễ chịu” hơn Negin.

Tuy nhiên Sargol cũng dễ bị làm giả hơn vì toàn thân sợi màu đỏ, phần đầu và phần thân gần như bằng nhau (ko có phần chót cuống nhỏ lại như Negin) nên dễ làm giả bằng cách sử dụng các chất liệu sợi khác để nhuộm màu và tẩm thêm hương liệu.

Saffron Sargol (loại 2) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

 • Crocin: 170 – 200
 • Safranal: 20 -50
 • Picrocrocin: > 55.

Saffron Sargol (loại 2) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

 • Crocin: 180 – 200
 • Safranal: 20 -50
 • Picrocrocin: >70.

Saffron thread – Pushal (زعزران وشال): được phân là saffron loại 2 theo dinh dưỡng, là những sợi được lấy từ đầu nhuỵ kéo dài xuống phần dưới cuống vàng khoảng 1-3mm.Theo hệ thống ISO 3632, loại này rơi vào loại II. Pushal saffron làm tăng trọng lượng của saffron vì có thêm phần chân nhụy vàng dài, nhưng lại kém hơn về chất lượng và dược tính.

Saffron Pushal (loại 3) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

 • Crocin: 150 – 180
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: > 70.

Saffron Pushal (loại 3) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

 • Crocin: 120 –  170
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: > 40.

Bunch: được gọi là saffron loại 4 là saffron giữ nguyên chiều dài của sợi nhụy từ đầu ngọn màu đỏ tới cuối gốc với lượng lớn phần cọng vàng ko có giá trị về dược tính của gốc nhụy. Bunch luôn được bó thành những bó.

Saffron Bunch (loại 4) theo tiêu chuẩn ISO 3632-2

 • Crocin: < 120
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: không xét .

Saffron Bunch (loại 4) theo tiêu chuẩn quốc gia IRAN

 • Crocin: 140 – 150
 • Safranal: 20 – 50
 • Picrocrocin: > 70.

Konji : chính là phần gốc (cuốn nhuỵ vàng) được cắt bỏ từ loại negin và sargol. Hầu như ko có dược tính nên còn có tên gọi khác là saffron trắng. Loại này hay được những người vì lợi ích kinh doanh nhuộm màu và hương liệu tạo mùi thơm để pha trộn vào cùng với Sargol hoặc Negin để lừa những khách hàng kém hiểu biết

LƯU Ý VỀ SAFFRON TRƯỚC KHI MUA:

Chất lượng saffron khác nhau theo từng loại: 

Có nhiều loại saffron trên thị trường với giá trị chất dinh dưỡng giảm dần như sau: Negin, Sargol, Pushal, Bunch, Konji. Từ loại Negin nhà sản xuất sẽ chọn những sợi đạt chuẩn cao hơn gọi là Super Negin. Và chỉ có loại Negin và Super Negin mới tập trung phần vitamin, khoáng chất và có tính dược trị liệu. Zafranar saffron là loại super Negin cao cấp (4-5 năm tuổi)

phan loai saffron

Giá trị dinh dưỡng, hương vị và màu sắc saffron khác nhau theo độ tuổi của hoa.

Nhiều khách hàng có cùng câu hỏi: Tại sao cùng một tên gọi Negin, hoặc Super Negin nhưng giá lại khác nhau?

Nghệ tây (saffron) có tuổi thọ 8 năm. Tuy nhiên độ tuổi cây ra hoa có chất lượng dinh dưỡng cao nhất rơi vào thời gian cây đạt 4 -6 năm tuổi. Ở độ tuổi này khi ngâm saffron sẽ cho ra màu vàng rất tươi và đẹp (không vàng đậm hơi ngã vàng cam hay màu vàng quá nhạt), đặc biệt vì chọn từ hoa đúng tuổi nên không có mùi hăng khó chịu như những cây quá non hoặc quá già. Đó cũng là lí do lý giải cùng loại saffron của các công ty khác nhau sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau.

Hiện tại ở thị trường Việt Nam có các loại Super Negin, Negin, Sargol (all red) ba loại này nhìn bên ngoài rất giống nhau rất khó phân biệt. Người mua chỉ có thể xem trên bao bì sản phẩm ghi là loại nào mà thôi. Hoặc qua cảm nhận của bản thân (dành cho những khách hàng đã dùng saffron lâu năm, với nhiều thương hiệu saffron khác nhau mới có thể so sánh tìm ra loại phù hợp cho bản thân việc này tốn nhiều chi phí và thời gian).

Đừng quá lo lắng: Với những đơn vị kinh doanh saffron uy tín bạn sẽ mua đúng sản phẩm chất lượng và đúng giá tại những nơi bán hàng uy tín như siêu thị, nhà thuốc…

Giá của saffron còn phụ thuộc vào phương thức canh tác và cách thu hoạch.

Nhụy hoa nghệ tây được biết đến là loại gia vị đắt nhất thế giới bởi sự công phu trong các khâu từ trồng trọt, chăm sóc, thu hoạch, phân loại hoàn toàn bằng tay từ những nghệ nhân lành nghề có kỹ thuật.

Tuy nhiên mặt hàng saffron ngày càng được thế giới ưa chuộng, nhằm giảm giá thành và tăng năng xuất nghệ tây nên nhiều nông trại đã đầu tư máy móc trong thu hoạch và dùng phân bón hóa học kích thích sự tăng trưởng của cây nhằm tạo sợi nhụy to hơn bắt mắt hơn. Điều này làm giảm chất lượng dinh dưỡng của saffron. Bởi thu hoạch bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.

thu hoạch saffron bằng máy hoa dễ bị dập, úa và mất đi các chất dinh dưỡng dạng dầu.Bằng mắt thường rất khó phân biệt loại saffron nào được thu hoạch bằng máy và loại nào trồng tự nhiên hay đã được bón phân hóa học.

Tuy nhiên một điều có thể chắc chắn rằng saffron được thu hoạch bằng tay và trồng theo phương thức tự nhiên không hóa chất thì giá bán 1G sẽ không thể giảm giá dưới 250.000đ vì giá nhập khẩu đã rất cao.

Chất lượng dinh dưỡng của saffron lúc mua khác lúc sử dụng.

Saffron chứa một hóa chất tự nhiên gọi là Crocin là thành phần quan trọng nhất trong nhụy hoa nghệ tây, hợp chất này nhiều nhất lúc sợi hoa còn tươi khi được sấy khô chúng biến thành một hợp chất dạng dầu dễ bay hơi được gọi là Safranal.

Saffron sau khi được sấy khô rất nhạy với sự biến đổi độ pH, và nhanh chóng bị phân rã hóa học nếu có sự hiện diện của ánh sáng và các phần tử oxy hóa. Vì vậy cần được trữ ở nơi khô ráo (độ ẩm khoảng 40%), mát (15 – 20 độ C), kín sáng và ít tiếp xúc với không khí nhất có thể.

Nếu saffron bị ẩm ướt đồng nghĩa với việc saffron không còn giá trị dinh dưỡng, không còn công dụng gì nữa.

Vì trong không khí tại Việt Nam có độ ẩm cao, khi đóng gói phải chọn lọ kín có dung tích phù hợp: 1gr saffron đựng vào lọ có dung tích vừa đủ cho 1 gr nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với saffron.

Nên chọn loại có nắp đậy nên làm bằng nút bần để hút chất ẩm, và chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron.

Nên mua saffron xách tay hay chọn nhà phân phối chính ngạch

SAFFRON XÁCH TAY THÔNG THƯỜNGSAFFRON CỦA ZAFRANAR
Dễ bị giả mạo về nguồn gốc xuất xứ:

Nguồn gốc phụ thuộc lời giới thiệu của người bán không có giấy chứng nhận.

Hoa nghệ tây phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở các khu vực trồng trọt, quá trình thu hoạch, kỹ thuật sấy khô đóng gói… nên mùi vị và màu sắc sẽ khác nhau. Các saffron trên thị trường có nguồn góc IRAN, Kashmir (Ấn Độ), Tây Ban Nha, Trung Quốc…Với giá thành và chất lượng rất chênh lệch

Giấy chứng nhận nhập khẩu chính ngạch từ IRAN
Hoa nghệ tây của Zafranar được trồng tại nông trại vùng Khorasan, IRAN nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng trọt và sản xuất  loại saffron chất lượng (Super Negin Saffron).
(Saffron Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc – FAO công nhận là loại tốt nhất thế giới).
Dễ mua lầm các sợi saffron:

Saffron có nhiều loại sợi chất lượng giảm dần (Negin, Sargol, Pushali, Bunch, Konj) trong đó 3 loại sợi lấy phần màu đỏ Negin, Sargol, Pushali nếu không tìm hiểu kỹ rất dễ mua lầm

Zafranar chỉ cung cấp duy nhất loại super Negin Saffron tốt nhất từ IRAN (Chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất của sợi nhuỵ được chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng cao nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây.
Bao bì đóng gói chưa ưu việt tại thị trường Việt Nam.
Nếu nắp đậy saffron không kín trong môi trường độ ẩm cao như Việt Nam sẽ làm saffron dễ bị oxy hoá và bay hơi các chất quý sẽ làm saffron không còn giá trị dinh dưỡng.
Bao bì được nghiên cứu cẩn thận đảm bảo tính thẩm mỹ như một món quà từ những nghệ nhân Saffron gửi đến khách hàng tại thị trường Việt Nam.

Nút bần trong đóng gói của Zafranar giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu Safranal có trong saffron.

Nhiều mức giá áp dụng cho cùng 1 loại sản phẩmGiá niêm yết toàn quốc chỉ 350.000 đ/G.
Trọng lượng không đảm bảoQuy cách đóng gói theo chuẩn ISO.  Saffron của Zafranar bình quân có 570-620 sợi sử dụng được trong vòng 38-42 ngày (6 tuần).
Dễ mua lầm hàng nhái giả kém chất lượng. Trả tiền loại saffron cao cấp nhưng nhận được saffron bình dân nguy hiểm nhất mua phải hàng giả sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Zafranar là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ tem điện tử thông minh kiểm tra chất lượng saffron nhanh nhất và chính xác nhất. Đồng thời cập nhật hướng dẫn sử dụng, giải đáp thắc mắc ngay trên ứng dụng.

Nơi mua saffron chất lượng tại Việt Nam.

Để đảm bảo mua saffron chất lượng chính hãng bạn có thể mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị Emart, AEON, hệ thống cửa hàng AEON Wellness, Hệ thống nhà thuốc Phano, nhà thuốc Pharmacity, chuỗi 7- Eleven, Bách hóa Xanh online.

mua saffron zafranar tại Phano PharmaBạn có thể xem chi tiết địa điểm tại đây.

Vì sao nên chọn Zafranar Saffron

Saffron của Zafranar được sãn xuất từ công ty hàng đầu Iran

Saffron của Zafranar được sản xuất tại nhà máy Tarvand (Một trong những doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu saffron ra thị trường quốc tế. Có lịch sử hoạt đông hơn 600 năm, liên tiếp đạt danh hiệu nhà xuất khẩu kiểu mẫu chuẩn quốc gia IRAN từ năm 1397 được ký bởi các tổng thống đương thời ). Đạt các chức nhận tiêu chuẩn khắc khe HACCP, IFS, FDA,GMP, ISO 9001:2015, ISO / IEC17025, ORGANIC, HALAL, từ các tổ chức uy tín của thế giới TUV NORD Đức, USAS, ICS Canada, FDA Hoa Kỳ, ANSI, DAkkS,..xuất khẩu hơn 35 quốc gia, vào các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Úc…và nay đã có mặt tại Việt Nam với thương hiệu Zafranar Saffron.

Nhụy hoa nghệ tây Zafranar Saffron nhập khẩu chính ngạch từ Iran loại saffron chất lượng:

saffron Zafranar nhập khẩu chính ngạch từ IRAN với đầy đủ các giấy chứng nhận về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, có giấy tờ kiểm định thực vật và nhập khẩu của hải quan đảm bảo khách hàng của Zafranar luôn sử dụng loại saffron chất lượng thượng hạng nhất.

Zafranar saffron chỉ nhập khẩu và phân phối duy nhất loại Super Negin Saffron cao cấp nhất:

Có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây trên thị trường nhưng Zafranar chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin Saffron (chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất (Negin) của sợi nhụy được lựa chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây).

Bảng phân tích thành phần saffron Zafranar theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3632 và tiêu chuẩn quốc gia IRAN luôn được minh bạch ở mỗi lô nhập khẩu về Việt Nam. Với nồng độ Crocin là 252,8 cao hơn tiêu chuẩn saffron Super Negin Premium (250), Picrocrocin 93,67 cao hơn tiêu chuẩn của saffron loại super (85)…khẳng định chất lượng saffron cao cấp từ thương hiệu Zafranar Saffron.

chứng nhận iso 3632 zafranar saffron

Zafranar Saffron cam kết chỉ kinh doanh duy nhất loại Super Negin saffron cao cấp (4-5 năm tuổi) với giá niêm yết 350.000vnđ/ hộp 1G. Có đầy đủ giấy tờ nhập khẩu, kiểm định chất lượng mỗi lô nhập về. Giá niêm yết 

Mua saffron Zafranar tại nơi phân phối uy tín.

Không chọn hình thức kinh doanh CTV qua mạng. Chúng tôi chọn phân phối sản phẩm vào những hệ thống chính ngạch, uy tín để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng. .

Bạn dễ dàng tìm mua Zafranar saffron trên kệ hàng của hệ thống các siêu thị AEON, Emart, AEON Wellness, hệ thống nhà thuốc Pharmacity, Phano, chuỗi cửa hàng 7-Eleven, Bách hóa Xanh online,…hoặc mua trực tiếp từ website zafranar.com.vn

Bạn có thể xem chi tiết địa điểm tại đây.

Nơi mua zafranar saffron chính hãng

Quy cách đóng gói ưu việt cho thị trường Việt Nam.

Nhụy hoa nghệ tây khô rất nhạy cảm với 4 yếu tố: độ pH, độ ẩm, chất oxi hóa và ánh sáng.

Do khí hậu tại Việt Nam có độ ẩm cao, khi tiếp xúc với không khí nhiều saffron dễ bị bay chất quý dạng dầu safranal. Sau khi khui nắp chất lượng của saffron sẽ giảm dần hoặc mất hoàn toàn dinh dưỡng nếu bảo quản không đúng cách.

Nghiên cứu từ các chuyên gia Zafranar ra mắt bao bì đóng gói ưu việt với thị trường Việt Nam.

Chọn lọ kín có dung tích phù hợp: 1g saffron đựng vào lọ có dung tích vừa đủ cho 1 gr nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với Saffron. Kích thước nhỏ gọn dễ mang theo.

Nút bần trong đóng gói của Zafranar saffron giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu safranal có trong saffron.

Khoa học trong đóng gói của Zafranar giúp saffron giữ nguyên giá trị dinh dưỡng

Công nghệ kiểm tra Zafranar saffron chính hãng bằng app Vietcheck.

Mỗi hộp saffron Zafranar đều có dán 2 tem màu xanh (1 tem dùng để niêm phong bao bì, 1 tem dán niêm phong trên lọ sản phẩm) với QR code ẩn độc nhất. Khách hàng chỉ cần 1 bước “scan tem” bằng app VietCheck mọi thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nông trại, cách thu hoạch chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận đều được thể hiện minh bạch và được chứng thực từ đơn vị có chứng năng, ngoài ra khách hàng còn truy cập được cách sử dụng, cách bảo quản, và tương tác với tư vấn viên chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng và về sau hoàn toàn miễn phí.

huogn dan truy xuat nguon goc saffron zafranarNếu bài viết phân biệt các loại saffron giúp ích cho bạn hãy share thông tin này đến người cần nhé.


BÀI VIẾT GỢI Ý CHO BẠN

Tiến sĩ Lopresti cho biết cách uống saffron trị mất ngủ hiệu quả sau 7 ngày.

Cách trị nám da bằng saffron Zafranar trẻ hóa da hiệu quả dễ làm tại nhà

Clip khui hộp nhụy hoa nghệ tây mua online trên fanpage Zafranar Saffron

Có bầu dùng được saffron! Nhưng phải dùng đúng cách để tốt cho con

Định nghĩa Nghệ tây (saffron) và đặc tính trị liệu trích từ sách chuyên khoa

Công bố kết quả nghiên cứu nhụy hoa nghệ tây saffron trị ung thư ở người

 

Thực trạng “thức đêm ngủ ngày” đang âm thầm đe dọa sức khỏe giới trẻ

Saffron là gì? Ứng dụng của saffron (nhụy hoa nghệ tây) trong ẩm thực

Cách dùng nhụy hoa nghệ tây trị mụn trứng cá và vết thâm

Nhụy hoa nghệ tây ngăn ngừa sự phát sinh đục thủy tinh thể

Saffron kiểm soát sự thèm ăn hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Saffron cải thiện sinh lý nam giới tự nhiên không tác dụng phụ

Cách giảm quầng thâm mắt nhanh chỉ sau 1 đêm bằng saffron và sữa tươi

Bí quyết làm môi hồng tự nhiên tại nhà bằng saffron Zafranar

Hơn 10.000 người được trải nghiệm trà Saffron Zafranar tại SVĐ Phú Thọ

Chuyên gia Dr Solmaz hướng dẫn cách chế biến giúp phát huy tối đa công dụng của saffron.

Tại sao chai saffron Zafranar nhỏ hơn các chai saffron (nghệ tây) khác

✧✧✧ BÀI VIẾT LIÊN QUAN ✧✧✧

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Mail: cskh@zafranar.com.vn

Đặt hàng qua điện thoại: 0935 763 227

Thứ 2-7: 8:00 AM – 5:00 PM

Zafranar Saffron

Địa chỉ văn phòng: Lô II-6 cụm 4, đường CN 13, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028 3849 5412 - Fax: 028 3849 5413 - Hotline: 0935 763 227
Email: avn@babycarevietnam.com

GPĐKKD số 4102016473 do Phòng ĐKKD – Sở kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 27/06/2003
MST: 0302983476

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

(Nhận tin khuyến mãi từ Zafranar và nhận voucher 50.000 VNĐ), * = Thông tin bắt buộc

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!