Quy trình sản xuất nhụy hoa nghệ tây saffron Zafranar tại nhà máy Tarvand – Iran

Để có 1g nhụy hoa nghệ tây saffron đến tay người tiêu dùng đó là cả một quá trình dày công của những nghệ nhân saffron Zafranar vì hầu hết các công đoạn phải thực hiện hoàn toàn thủ công từ việc nhân giống đến thu hoạch và chế biến.

Hoa nghệ tây của Zafranar được trồng tại nông trại vùng Khorasan – Iran nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu để trồng trọt nhụy hoa nghệ tây cho sản lượng và chất lượng nhất. Chính vì thế saffron Iran được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc – FAO công nhận là loại tốt nhất thế giới

Phương pháp trồng truyền thống theo kiểu nâng lớp đất giúp cải thiện việc thoát nước. Hàm lượng hữu cơ trong đất được tăng lên theo thời gian bằng cách sử dụng 20 – 30 tấn phân bón cho mỗi héc-ta. Sau đó củ sẽ được gieo, và không sử dụng phân bón nữa trong suốt quá trình sinh trưởng của cây tạo ra sản phẩm thuần tự nhiên

Sau một khoảng thời gian tiềm sinh qua suốt mùa hè, củ nghệ tây sẽ mọc ra các lá nhỏ và bắt đầu cho búp vào đầu mùa thu. Nhụy hoa nghệ tây rất hiếm vì hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn trong khoảng từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11. Một cây nghệ tây chỉ cho ra tối đa bốn bông hoa và một bông hoa chỉ có ba nhụy.

Mỗi kg saffron loại Super Negin đóng gói đòi hỏi khoảng 1500.000 – 170.000 sợi được được chọn tỉ mỉ từ những bông hoa đạt chuẩn của những cây nghệ tây 4-5 năm tuổi ở thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây.

Năng suất nhụy hoa nghệ tây saffron năm đầu tiên rất thấp và tăng cho đến khi đạt đỉnh sản xuất cao nhất ở năm thứ 4 và thứ 5. Sau những năm này chất lượng nghệ tây cũng giảm dần. Vì vậy nhụy hoa nghệ tây saffron chất lượng thường được thu hoạch từ những bông hoa có độ tuổi từ 4-5 năm.

 Bảng: năng xuất của saffron theo độ tuổi của cây nghệ tây (Nguồn: Ibid., 173. )
 Độ tuổi của câyNăng suất hoa tươi (kg/ ha) Năng suất saffron khô (kg/ ha)
Năm 11001.32
Năm 24003.95
Năm 36007.80
Năm 480010.50
Năm 5100013.20
Năm 67009.15
Năm 76007.80
Năm 84005.20

Những cánh đồng nghệ tây bắt đầu nở rộ vào khoảng giữa tháng 10. Giai đoạn này là khoảng 3 tuần và việc thu hoạch nghệ tây phải được hoàn thành trong khoảng thời gian này.

Hoa nghệ tây chỉ được thu hái lúc mặt trời chưa mọc và được hái bằng tay vô cùng nhẹ nhàng. Việc lấy nhụy hoa cũng phải vô cùng cẩn thận vì khi ngắt nụ hoa không được để ánh nắng mặt trời chiếu vào sẽ làm mất hương thơm của nhụy hoa nghệ tây.

Sau khi thu hoạch, hoa nghệ tây được đưa tới nhà máy đạt chuẩn ISO 3632 (chuẩn hóa quốc tế, độc quyền giải quyết các vấn đề về saffron) đem đi sấy nhưng chỉ được sấy để nhụy hoa có một độ khô vừa phải để không bị mất đi vị đắng đặc biệt và hương thơm đặc trưng mùi cỏ mới.

Lợi thế của Zafranar saffron chính là nhà máy Trarvand được đặt ngay tại nông trại đảm bảo hoa nghệ tây tươi vừa hái được sấy khô tức thời. Giúp hạn chế tối đa tình trạng hư hại của hoa trong quá trình vận chuyển thừ nơi thu hoạch đến nhà máy.

Sau công đoạn tách và phân loại nhụy, để được công nhận đúng Grade Negin hay Super Negin, nhuỵ hoa nghệ tây cần được kiểm định tại các phòng Lab đạt tiêu chuẩn ISO 3632 phân tích độ mạnh của hương vị, mùi thơm và màu sắc cũng như độ tinh khiết của saffron để tiến hành đóng gói và xuất khẩu qua hơn 35 quốc gia trên thế giới.

Công ty Tarvand Saffron có một lịch sử lâu đời về việc trồng nghệ tây chất lượng cao uy tín nhất tại Iran. Sản xuất hơn 15 tấn nghệ tây hàng năm (gần 20% lượng tiêu thụ nội địa ở Iran), xuất khẩu từ 10-12 tấn/ năm sang các thị trường USA, UK, Canada, Oman, Bahrain, Saudi Arabia, Kuwait, Thailand, Switzerland, Spain, France, Poland, Serbia, Korea, Singapore, Malaysia, Costa Rica, India, Pakistan,…

Tại Việt Nam, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Và Dịch Vụ Quốc Tế Việt Úc là nhà phân phối chính ngạch và độc quyền của công ty Tarvand Saffron Qaen với thương hiệu Zafranar Saffron được phân phối vào hệ thống siêu thị, nhà thuốc, cửa hàng 24h, AEON, bách hoá Xanh, Pharmacity uy tín trên toàn quốc.

Do saffron khô rất nhạy cảm với 4 yếu tố: độ pH, độ ẩm cao, chất oxy hóa và ánh sáng. Điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam rất khó giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của saffron như nước sở tại. Vì thế khi vào thị trường Việt Nam các chuyên gia saffron Zafranar phải nghiên cứu và ra mắt bao bì đóng gói ưu việt hơn với thị trường Việt Nam

Tại nhà máy khu công nghiệp Tân Bình đạt chuẩn ISO 9001:2015, 1 gram saffron Zafranar được đựng vào lọ kín có dung tích vừa đủ cho 1 gram nhằm hạn chế không khí lưu thông trong lọ, tránh tình trạng trong không khí có chứa độ ẩm và xảy ra phản ứng hóa học với Saffron. Kích thước nhỏ gọn dễ mang theo. Nút bần trong đóng gói của Zafranar saffron giúp saffron được bảo quản tốt nhất ở điều kiện độ ẩm cao tại Việt Nam. Đặc biệt chống bay hơi chất quý dạng dầu safranal có trong saffron

Mỗi hộp saffron Zafranar đều có dán 2 tem màu xanh (1 tem dùng để niêm phong bao bì, 1 tem dán niêm phong trên lọ sản phẩm) với QR code ẩn độc nhất. Khách hàng chỉ cần 1 bước “scan tem” bằng app VietCheck mọi thông tin về sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, nông trại, cách thu hoạch chế biến, đóng gói, giấy chứng nhận đều được thể hiện minh bạch, ngoài ra  khách hàng còn truy cập được cách sử dụng, cách bảo quản, và tương tác với tư vấn viên chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình sử dụng và về sau hoàn toàn miễn phí.

nhụy hoa nghệ tây saffron zafranarDo Iran là nước cấm vận nên việc giao thương rất khó khăn nếu không có giấy tờ chứng minh công ty xuất khẩu Saffron, không có giấy kiểm định chất lượng sản phẩm, phân loại saffron, tiêu chuẩn nhà máy, quy cách đóng gói,…sẽ không được xuất ra khỏi thị trường theo hình thức nhập khẩu chính ngạch. Vì thế saffron được nhập khẩu chính ngạch từ các công ty uy tín đa phần đã đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Quý khách chỉ còn phân vân chọn loại saffron nào tốt  nhất mang lại giá trị dinh dưỡng nhất mà thôi.

Có nhiều loại nhụy hoa nghệ tây trên thị trường nhưng Zafranar chỉ chọn và phân phối duy nhất loại Super Negin Saffron (chỉ lấy phần giàu dưỡng chất nhất (Negin) của sợi nhụy được lựa chọn từ những cây hoa nghệ tây 4-5 năm tuổi – thời kỳ dinh dưỡng nhất trong tuổi thọ 8 năm của cây). Sản phẩm nhập khẩu chính ngạch từ IRAN với đầy đủ các giấy chứng nhận về xuất xứ, chất lượng sản phẩm, có giấy tờ kiểm định thực vật và nhập khẩu của hải quan đảm bảo khách hàng của Zafranar luôn sử dụng loại saffron chất lượng thượng hạng nhất.

bộ quà tặng nhụy hoa nghệ tây saffron zafranar

 

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG

Mail: cskh@zafranar.com.vn

Đặt hàng qua điện thoại: 0935 763 227

Thứ 2-7: 8:00 AM – 5:00 PM

Zafranar Saffron

Địa chỉ văn phòng: Lô II-6 cụm 4, đường CN 13, KCN Tân Bình, P.Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: 028 3849 5412 - Fax: 028 3849 5413 - Hotline: 0935 763 227
Email: avn@babycarevietnam.com

GPĐKKD số 4102016473 do Phòng ĐKKD – Sở kế hoạch và Đầu tư TPHCM cấp ngày 27/06/2003
MST: 0302983476

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

(Nhận tin khuyến mãi từ Zafranar và nhận voucher 50.000 VNĐ), * = Thông tin bắt buộc

icon
Đang có người xem sản phẩm này.
error: Nội dung đã bị khóa sao chép!